AI của Google hiện có tên mới – Gemini

Nội dung bài viết

Google nổi tiếng với việc sở hữu hàng triệu sản phẩm tương tự nhau với tên gọi khác nhau và dường như không có gì chung. (Bạn có muốn thử một ứng dụng nhắn tin không?) Nhưng khi nói đến công việc AI của họ, từ nay về sau chỉ có một tên gọi quan trọng: Gemini.

Google Gemini

Công ty đã thông báo vào thứ Năm rằng họ đang đổi tên chatbot Bard của mình thành Gemini, phát hành một ứng dụng Gemini dành riêng cho Android, và thậm chí tích hợp tất cả các tính năng AI Duet trong Google Workspace vào thương hiệu Gemini. Họ cũng thông báo rằng Gemini Ultra 1.0 – phiên bản lớn nhất và mạnh mẽ nhất của mô hình ngôn ngữ lớn của Google – đang được phát hành cho công chúng.

Ứng dụng di động Gemini có thể sẽ là nơi mà hầu hết mọi người tiếp xúc với công cụ mới này. Nếu bạn tải ứng dụng mới trên Android, nó có thể đặt Gemini làm trợ lý mặc định của bạn, có nghĩa là nó thay thế Google Assistant làm thứ phản hồi khi bạn nói “Hey Google” hoặc nhấn giữ nút home. Cho đến nay, dường như Google không loại bỏ hoàn toàn Assistant, nhưng công ty đã giảm ưu tiên cho Assistant trong một thời gian, và rõ ràng họ tin rằng Gemini là tương lai. “Tôi nghĩ đó là một bước quan trọng đầu tiên để xây dựng một trợ lý AI thực sự,” Sissie Hsiao, người điều hành Bard (nay là Gemini) tại Google, nói. “Một trợ lý có khả năng đối thoại, đa phương tiện và hữu ích hơn bao giờ hết.”

Gemini của Google

Không có ứng dụng Gemini dành riêng cho iOS, và bạn không thể đặt trợ lý không phải Siri làm mặc định, nhưng bạn vẫn có thể truy cập tất cả các tính năng AI trong ứng dụng Google. Và chỉ để bạn cảm nhận được tầm quan trọng của Gemini đối với Google: sẽ có một nút chuyển đổi ở đầu ứng dụng cho phép bạn chuyển từ Tìm kiếm sang Gemini. Trong suốt thời gian tồn tại của Google, Tìm kiếm đã là sản phẩm quan trọng nhất; nó bắt đầu cho thấy Gemini có thể quan trọng không kém. (Nhân tiện, AI trong tìm kiếm của Google vẫn được gọi là Trải nghiệm Tạo Sinh Tìm kiếm, nhưng có lẽ cũng sẽ trở thành Gemini cuối cùng.)

Những thay đổi khác với Gemini chủ yếu chỉ là về thương hiệu. Google loại bỏ tên Bard, nhưng ngoài ra chatbot của họ sẽ cảm thấy giống như trước; tương tự với tất cả các tính năng AI bên trong các ứng dụng Workspace của Google như Gmail và Docs, trước đây được gọi là “Duet AI” nhưng bây giờ cũng được biết đến với tên Gemini. Đó là các tính năng giúp bạn soạn thảo email, tổ chức bảng tính và hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến công việc khác.

Hầu hết người dùng vẫn sẽ sử dụng phiên bản tiêu chuẩn của mô hình Gemini, được biết đến là Gemini Pro. Để sử dụng Gemini Ultra, phiên bản mạnh mẽ nhất của mô hình, bạn sẽ phải đăng ký gói Gemini Advanced, là một phần của gói Google One AI Premium mới với giá 20 đô la một tháng. (Những tên gọi này không hữu ích, Google!) Gói đăng ký cũng đi kèm với 2TB dung lượng lưu trữ Google Drive và tất cả các tính năng khác của gói đăng ký Google One, vì vậy Google định hình nó như là chỉ tăng 10 đô la hàng tháng cho những người dùng đó. Đối với những người khác, nó có giá tương tự như Chat

GPT Plus và các sản phẩm khác – 20 đô la một tháng dường như là mức giá điển hình cho một bot AI cao cấp.

Mô hình Ultra có thể chứa nhiều ngữ cảnh hơn và có cuộc trò chuyện dài hơn

Với 20 đô la một tháng đó, Hsiao nói Gemini Ultra “thiết lập nhiều tiêu chuẩn hiện đại trên văn bản, hình ảnh, âm thanh và video.” Mô hình Ultra có thể chứa nhiều ngữ cảnh hơn và có cuộc trò chuyện dài hơn, và được thiết kế để giỏi hơn trong những việc phức tạp như lập trình và lý luận logic.

Google One

Không ngạc nhiên khi Google đầu tư hết mình vào Gemini, nhưng điều này làm tăng cược cho khả năng cạnh tranh của công ty với OpenAI, Anthropic, Perplexity và bộ sưu tập ngày càng tăng của các đối thủ AI mạnh mẽ khác trên thị trường. Trong các bài kiểm tra của chúng tôi ngay sau khi Gemini ra mắt năm ngoái, Bard được hỗ trợ bởi Gemini rất tốt, gần như ngang hàng với GPT-4, nhưng nó chậm hơn đáng kể. Bây giờ Google cần chứng minh rằng họ có thể theo kịp ngành công nghiệp, khi họ cố gắng xây dựng một sản phẩm tiêu dùng hấp dẫn và cố gắng thuyết phục các nhà phát triển xây dựng trên Gemini chứ không phải với OpenAI.

Chỉ vài lần trong lịch sử của Google, công ty dường như đặt cược vào một thứ duy nhất. Một lần, điều đó trở thành Google Plus… và chúng ta biết điều đó đã diễn ra như thế nào. Nhưng lần này, dường như Google hoàn toàn cam kết trở thành một công ty AI. Và điều đó có nghĩa là Gemini có thể sẽ lớn như chính Google.

Xem thêm: