Windows 10 vẫn có thị phần hơn gấp đôi Windows 11

Nội dung bài viết

Windows 11 được ra mắt vào năm 2021, và mặc dù Microsoft đã nỗ lực hết sức, hệ điều hành mới vẫn còn tụt hậu so với Windows 10 về thị phần. Windows 11 chỉ chiếm 28.18% thị phần so với 67.23% của Windows 10. Những con số này theo StatCounter và cho thấy ít thay đổi so với những tháng gần đây.

Ngay cả trước khi Windows 11 được phát hành, đã rõ ràng rằng một số người sẽ không nâng cấp lên hệ điều hành mới. Yêu cầu tối thiểu của Microsoft để nâng cấp đã gây tranh cãi khi mới công bố và vẫn tiếp tục gây căng thẳng cho đến ngày nay.

Windows 10 vẫn có thị phần hơn gấp đôi Windows 11

Windows 10 sẽ đạt đến hạn hỗ trợ cuối cùng vào tháng 10 năm 2025, cho mọi người khoảng 19 tháng để nâng cấp PC, mua máy tính mới hoặc chấp nhận rủi ro chạy một hệ điều hành lỗi thời. Theo xu hướng thị phần hiện tại, sẽ mất nhiều hơn 19 tháng để Windows 11 vượt qua Windows 10. Chúng ta sẽ phải xem việc Windows 10 đạt đến hạn hỗ trợ cuối cùng có thay đổi gì không.

Microsoft đã gây áp lực cho người dùng Windows 10 nâng cấp lên Windows 11 bằng quảng cáo popup toàn màn hình. Mặc dù việc nâng cấp lên Windows 11 là miễn phí, nhưng một số người không quan tâm. Những người khác muốn nâng cấp nhưng không thể làm vì PC của họ không đáp ứng yêu cầu tối thiểu của Windows 11. Thậm chí đã có một kiến nghị yêu cầu Microsoft gia hạn hỗ trợ cho Windows 10 sau tháng 10 năm 2025.

Microsoft đã giới thiệu chương trình “Extended Support Updates” (ESU) mới cho Windows 10, nhưng đòi hỏi phải trả tiền hàng tháng và chỉ dành cho cập nhật bảo mật. Chương trình này chủ yếu dành cho khách hàng thương mại.

Google đã cố gắng tận dụng hàng triệu PC không thể nâng cấp bằng cách cung cấp một lộ trình để chuyển đổi laptop Windows sang chạy ChromeOS Flex.

Windows 11 vs Windows 10

Windows 10 vẫn có thị phần hơn gấp đôi Windows 11

Microsoft có thể không muốn nghe điều này, nhưng dễ dàng thấy tại sao mọi người không nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11. Ngay cả khi một hệ thống đáp ứng yêu cầu tối thiểu để nâng cấp, không có nhiều tính năng độc quyền của Windows 11 thực sự thuyết phục.

Một biểu đồ so sánh Windows 10 và Windows 11 xuất hiện trên trang web của Microsoft. Ngay cả trên trang web của Microsoft, nơi có khả năng nhất để thấy lý do nâng cấp, danh sách các tính năng độc quyền cũng ngắn.

Liệu mọi người có nâng cấp PC của họ chỉ vì giao diện mới, khởi động khi tiếp cận/khóa khi rời đi, Kiểm soát Ứng dụng Thông minh và khả năng ghép nối lại tốt hơn? Chú thích trực tiếp, Trình đọc tự nhiên và Windows Studio Effects đều tốt, nhưng tôi không chắc nhiều người sẽ nâng cấp chỉ để có chúng.

Người chơi game có thể nhận được một chút lợi thế với Windows 11 dưới dạng Auto HDR và thanh điều khiển. Nhưng ngay cả những tính năng từng được lên kế hoạch là độc quyền cho Windows 11, như DirectStorage và DirectX 12 Ultimate, cũng đã được chuyển về Windows 10.

Windows 11 là một hệ điều hành tốt, nhưng không đủ để thuyết phục mọi người nâng cấp. Các con số cho thấy mọi người e ngại chuyển từ Windows 10 sang Windows 11, có thể do nhiều yếu tố. Yêu cầu nâng cấp khắt khe của Windows 11 ngăn cản một số người nâng cấp PC của họ và Windows 11 thiếu các tính năng đột phá khiến mọi người mua máy tính mới.

Xem thêm: