System-on-Chip (SoC) là gì?

Nội dung bài viết

SoC khác biệt so với thiết kế PC truyền thống, nơi các thành phần riêng biệt được lắp ráp trên một bo mạch chủ riêng biệt, với các mở rộng và đường truyền thông giữa từng bộ phận. Trong bài viết này, hãy cùng Laptop Surface đi tìm hiểu chi tiết nhé!

System-on-Chip

System-on-Chip (SoC) là gì?

Như tên gọi, một SoC (Hệ thống trên chip) bao gồm các thành phần quan trọng cho hoạt động của hệ thống, tất cả trên cùng một mảnh silicon. SoC đã có mặt hàng thập kỷ, lần đầu tiên xuất hiện trong các thiết bị điện tử nhỏ gọn vào những năm 1970. Mặc dù bạn có thể nghe SoC được gọi là bộ vi xử lý (CPU), nhưng thực tế nó còn hơn nhiều so với việc chỉ là bộ vi xử lý chính của hệ thống.

SoC khác biệt so với thiết kế PC truyền thống, nơi các thành phần riêng biệt được lắp ráp trên một bo mạch chủ riêng biệt, với các mở rộng và đường truyền thông giữa từng bộ phận. Một SoC có các thành phần chính được xây dựng trên cùng một silicon, giảm đáng kể độ trễ và tăng cường hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Chúng ta đã thấy điều này mang lại lợi ích lớn cho các chip M-series dựa trên ARM của Apple trong máy tính của họ, và chúng ta đang mong đợi những lợi ích tương tự từ nền tảng Snapdragon X sắp tới của Qualcomm cho các laptop Windows. Thậm chí các chip “Meteor Lake” Core Ultra hiện tại của Intel cũng có thể được coi là SoC, vì chúng bao gồm CPU, GPU Arc tích hợp và Đơn vị Xử lý Thần kinh (NPU) cho tăng tốc AI.

SoC thường được tìm thấy trong các điện thoại hiện đại, máy tính bảng, router, xe hơi, máy chơi game, thiết bị đeo và các thiết bị Internet of Things (IoT) khác như camera và chuông cửa video. Ngoài sản phẩm tiêu dùng, chúng cũng thường được tìm thấy trong các thiết bị công nghiệp và y tế.

Mặc dù SoC được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử, những SoC trong laptop thường bao gồm một CPU cụ thể, đồ họa tích hợp (GPU), bộ nhớ hoặc giao diện bộ nhớ, radio không dây và các bộ điều khiển khác cho các thứ như USB và lưu trữ.

Lợi ích của SoC là gì?

System-on-Chip

Như đã đề cập, lợi ích chính của SoC là hiệu quả cải thiện cho thời lượng pin tốt hơn và độ trễ thấp hơn cho hiệu suất được cải thiện. Bởi vì các thành phần chính được chứa trong cùng một silicon, chúng có thể giao tiếp nhanh chóng với lượng điện năng tiêu thụ ít hơn so với các thành phần riêng biệt được lắp vào bo mạch chủ.

Cũng có vấn đề về kích thước. Bạn có thể có tất cả (hoặc hầu hết) các thành phần bạn cần chứa trong một chip nhỏ, làm cho SoC lý tưởng cho danh sách dài các thiết bị điện tử nơi thiết kế nhỏ gọn là rất quan trọng.
Thứ như Raspberry Pi là một máy tính đầy đủ khoảng cỡ của một thẻ tín dụng. Nó có một SoC (trong trường hợp của

Pi 5, một Broadcom BCM2712) hoàn chỉnh với CPU Arm Cortex-A76, GPU VideoCore VII, trình điều chỉnh video, giao diện bộ nhớ và hơn thế nữa. Xem xét nó có giá dưới 100 đô la, chúng ta có thể thấy SoC cũng góp phần vào giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng.

Nâng tầm mọi thứ lên, SoC cũng ngày càng phổ biến hơn trong các laptop hiện đại. Tôi đã đề cập đến các SoC M-series ấn tượng của Apple cho laptop và máy tính để bàn của họ, và chúng tôi đang mong đợi cùng một loại sự khởi đầu lại tính toán với các nền tảng Snapdragon X của Qualcomm.

Các Snapdragon X SoC của Qualcomm

Snapdragon X SoC

Gần đây có rất nhiều cuộc thảo luận về các nền tảng Snapdragon X dựa trên ARM của Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay, và vì lý do chính đáng. Nếu những gì chúng ta đã thấy từ các chỉ số sơ bộ được thực hiện trong các laptop tiêu dùng thực tế, Qualcomm có thể sẵn sàng để cách mạng hóa không gian PC Windows.
Việc bao phủ những con chip mới này đã dẫn đến một số nhầm lẫn giữa đọc giả (và người viết), đó là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng giải thích này. Qualcomm gọi các chip Snapdragon X Elite và X Plus của mình là một “nền tảng”, và chúng thực sự là các SoC bao gồm nhiều thành phần khác nhau.

Snapdragon X Elite bao gồm bốn thành phần chính: CPU Oryon 12 nhân, GPU Adreno tích hợp, Đơn vị Xử lý Thần kinh (NPU) cho tăng tốc AI địa phương, và Sensing Hub xử lý các biện pháp bảo mật bổ sung như phát hiện sự hiện diện của con người.

X Elite cũng có một bộ điều khiển bộ nhớ hỗ trợ RAM LPDDR5x, một giao diện lưu trữ, hỗ trợ camera HDR MIPI 64MP, một giao diện USB, và hỗ trợ không dây cho Wi-Fi, Bluetooth và 5G. Nó thực sự là nhiều hơn rất nhiều so với chỉ là một CPU.

Snapdragon X Plus cơ bản là cùng một ý tưởng, ngoại trừ SoC cung cấp hiệu suất thấp hơn do CPU Oryon 10 nhân và GPU Adreno kém mạnh mẽ hơn. Qualcomm không mới trong cảnh Windows trên Arm. SoC Snapdragon 8cx Gen 3 của nó (và nhánh SQ3 của Microsoft) đã xuất hiện trong một số laptop Windows trên Arm tuyệt vời, bao gồm Surface Pro 9 với 5G và Lenovo ThinkPad X13s.

Xem thêm: